Tìm kiếm nhiều: RonaldJack F18     ZKTeco K21     LS 2208    EZ 1100
Hotline

Tìm hiểu thiết bị đọc thẻ căn cước (CCCD) cho văn phòng công chứng

Tìm hiểu thiết bị đọc thẻ căn cước (CCCD) cho văn phòng công chứng

      Theo quy định của Luật công chứng thì Phòng Công chứng thực hiện chức năng chứng nhận tính xác thực của hợp đồng, giao dịch được xác lập trong quan hệ dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, nhà ở, hôn nhân – gia đình, phân chia di sản thừa kế…Với các chức năng nhiệm vụ như vậy mỗi giao dịch do văn phòng công chứng thực hiện đều phải có sự tham gia của các chủ thể là người đại diện của tổ chức hay cá nhân có lợi ích liên quan hoặc người được ủy quyền. Việc xác minh danh tính, sự chính xác của mỗi cá nhân tham gia là điều rất quan trọng để đảm bảo cho mỗi giao dịch được tiến hành đúng luật, tránh rủi ro thiệt hại về pháp lý và tài sản cho các đương sự liên quan.

        Sự ra đời của Căn cước công dân mã vạch và căn cước công dân điện tử mới gắn chip (sau đây gọi tắt là CCCD) tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng của công dân trong mọi sinh hoạt, trong các giao dịch hàng ngày so với các loại thẻ căn cước bằng giấy trước đây. Đồng thời, với CCCD mới cũng giúp cho các cơ quan quản lý và các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu, đối soát các thông tin nhân thân trên CCCD một cách thuận tiện, nhanh chóng và chính xác cao. Đặc biệt, với thẻ CCCD điện tử có hỗ trợ nhiều công nghệ xác thực tiên tiến nhất như QR Code, MRZ, NFC, Chip sẽ càng giúp việc khai thác, sử dụng có hiệu quả hơn, theo kịp xu thế của thế giới và định hướng chuyển đổi số của Việt nam trong kỷ nguyên hội nhập và số hóa mọi dữ liệu hiện nay.

Bên cạnh đó, để thực hiện Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), Hiện nay, ngày càng nhiều các cơ quan, ban ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức ngân hàng tài chính, giáo dục và y tế…đang hết sức khẩn trương lập các kế hoạch nhằm thực hiện cụ thể hóa Đề án 06 phù hợp cho mỗi lĩnh vực, ngành và từng địa phương. Từ các bước đi thí điểm tới các mô hình nhân rộng đại trà để khai thác tối đa và hiệu quả thẻ CCCD điện tử cùng với ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư. Cho đến nay, đã xuất hiện nhiều mô hình chứng minh sự đúng đắn của Đề án và chủ trương của nhà nước trong việc đẩy mạnh các ứng dụng khai thác thẻ CCCD điện tử như: ứng dụng CCCD mới trong quản lý bệnh nhân và liên kết dữ liệu bảo hiểm y tế (BHYT), thí điểm dùng CCCD điện tử trong rút tiền mặt tại máy rút tiền ATM, Sử dụng CCCD điện tử thay cho sổ hộ khẩu truyền thống…

Cùng trong xu thế khai thác thẻ CCCD điện tử đang phát triển rộng khắp, việc áp dụng trong lĩnh vực công chứng cũng được coi là mô hình hết sức cần thiết để khai thác có hiệu quả thẻ CCCD điện tử. Như đã mô tả sơ bộ ở trên, với thẻ CCCD điện tử mới của Việt nam hỗ trợ đồng thời nhiều công nghệ mã hóa dữ liệu, tùy vào từng mục đích sử dụng và mức độ xác thực để chọn lựa công nghệ đọc thẻ CCCD phù hợp nhất. Với lĩnh vực công chứng có một số đặc thù riêng như: Vừa phải đọc đầy đủ thông tin của nhân thân trên thẻ CCCD và đồng thời phải xác minh được thẻ CCCD đó là thật hay bị làm giả. Nếu thẻ CCCD bị làm giả, đồng nghĩa với việc đối tượng chủ thể trong giao dịch công chứng sẽ không đảm bảo tính pháp lý và sẽ xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng cho các bên liên quan. Chính vì vậy, việc sử dụng công nghệ đọc CCCD bằng QR code như thông thường sẽ không thể đảm bảo mục đích xác minh do công nghệ mã QR code dễ dùng nhưng cũng dễ bị làm giả. Công ty TNHH Smartid đã cho ra đời bộ sản phẩm đọc và xác minh thẻ CCCD điện tử cho văn phòng công chứng sử dụng đồng thời công nghệ nhận dạng OCR và xác minh bằng chip, bộ sản phẩm gồm 2 phần là thiết bị đọc scan CCCD và phần mềm quản lý, cụ thể hoạt động như sau:

– Thiết bị đọc và scan CCCD để bàn cổng USB: Xem thông số kỹ thuật tại Link

– Phần mềm quản lý bao gồm chức năng sau:

+ Tự động kích hoạt quy trình kiểm tra CCCD khi CCCD đưa vào đầu đọc

+ Scan 2 mặt của CCCD

+ Thực hiện thuật toán OCR 2 mặt của CCCD (Local)

+ Giải mã QR Code

+ Giải mã MRZ

+ Đọc và giải mã dữ liệu trong chip điện tử trên thẻ CCCD gắn chip theo tiêu chuẩn của tổ chức ICAO

+ Xác minh chữ ký số trong chip điện tử trên thẻ CCCD gắn chip từ xa (tùy chọn)

+ Chụp ảnh chân dung (tùy chọn dùng thêm với camera/webcam)

+ Đối sánh ảnh chân dung (local) với ảnh chân dung in trên mặt của CCCD (Tùy chọn)

+ Đối chiếu dữ liệu OCR 2 mặt thẻ và đối sánh ảnh chân dung in trên mặt thẻ CCCD gắn chip với dữ liệu trong chip của thẻ CCCD điện tử

+ Đối chiếu dữ liệu QR Code với dữ liệu trong chip điện tử trên thẻ CCCD gắn chip

+ Đối chiếu dữ liệu MRZ với dữ liệu trong chip điện tử trên thẻ CCCD gắn chip

+ Kết xuất thông tin và lưu dữ liệu.

Với hàng loạt thuật toán chuyên sâu, phức tạp và qua nhiều bước đọc và kiểm tra dữ liệu, đối sánh bằng nhiều công nghệ nhận dạng xác thực khác nhau sẽ đảm bảo chắc chắn tính chân thực của mỗi thông tin trong CCCD điện tử, với nghiệp vụ của văn phòng công chứng thì chức năng này sẽ rất hữu ích và trợ giúp đắc lực cho công tác của mỗi cán bộ công chứng. Với bộ sản phẩm của Smartid, văn phòng công chứng hoàn toàn an tâm về độ chính xác về các đối tượng chủ thể đang được các phòng công chứng cung cấp dịch vụ và đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan. Ngoài ra, bộ sản phẩm của Smartid hoàn toàn có thể dùng tốt cho các mục đích như: xác minh thí sinh vào phòng thi, ứng dụng cho mua sim thẻ tự động, dùng cho dịch vụ cho vay tiêu dùng, các trung tâm cho thuê xe tự lái, hiệu cầm đồ, xác minh và quản lý khách ra vào tòa nhà…

       Ngoài khả năng xác minh thật giả của CCCD, với khả năng scan chụp ảnh 2 mặt của CCCD, tự động nhận biết và trích xuất dữ liệu nhân thân trên CCCD, bộ sản phẩm của Smartid còn có thể sử dụng hiệu quả trong các ứng dụng liên quan tới nhập liệu thông tin CCCD, sao chụp và lưu 2 mặt của CCCD rất nhanh chóng và chính xác, loại bỏ sai sót trong việc nhập liệu và rút ngắn thời gian sao chụp CCCD để lưu trữ như các nghiệp vụ truyền thống đang áp dụng hiện nay. Với tính năng này, bộ sản phẩm có thể dùng hiệu quả cho các quầy giao dịch viên tại ngân hàng khi tiếp nhận một giao dịch mới với khách hàng, dùng tại các quầy bưu điện, bảo hiểm, hành chính công…Qua việc kiểm tra thực tế, với cách làm truyền thống, các công việc như sao chụp 2 mặt của CCCD và nhập dữ liệu nhân thân cơ bản trên CCCD thường sẽ mất 2-3 phút của mỗi giao dịch viên, thì nay với thiết bị scan và đọc CCCD của Smartid, thời gian đó rút ngắn chỉ còn 15-30 giây.

Chi tiết về bộ sản phẩm xác minh CCCD điện tử, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Chú thích một số thuật ngữ liên quan:

OCR: Optical Character Recognition, viết tắt là OCR), là loại phần mềm máy tính được tạo ra để chuyển các hình ảnh của chữ viết tay hoặc chữ đánh máy (thường được quét bằng máy scanner) thành các văn bản tài liệu.
MRZ: MRZ có nghĩa “Machine-Readable Zone”, dịch sang tiếng Việt là “Vùng có thể đọc được bằng máy”. Thuật ngữ dùng trong công tác làm việc với hộ chiếu điện tử.
NFC: NFC là thuật ngữ viết tắt tiếng Anh Near-Field Communications, tạm dịch là kết nối trường gần, là một giao thức kết nối giữa hai thiết bị điện tử ở khoảng cách gần. Một trong số được ghép nối thường là các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh, hoặc thẻ RFID, để chuyển đổi dữ liệu trong khoảng cách 4 cm.
QR Code: Mã QR (mã phản hồi nhanh) là một mã vạch ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ “QR” xuất phát từ “Quick Response”, trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh hay xử lí nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao.
Thẻ Chip: Là thẻ nhựa có gắn vi Chip được sử dụng để lưu giữ thông tin hoặc những giao dịch của người dùng thẻ. Với kích thước giống như thẻ tín dụng nó có thể được gắn 1 hoặc 2 chip bán dẫn như các loại thẻ nhớ, thẻ bảo vệ thông tin hay thẻ vi xử lý.

Chia sẻ bài viết

Về tác giả: MANGO TECH.JSC

0 Bình luận

Chat Zalo