Tìm kiếm nhiều: RonaldJack F18     ZKTeco K21     LS 2208    EZ 1100
Hotline

Giải pháp nâng cao chất lượng làm việc của người lao động Việt Nam hiện nay

Giải pháp nâng cao chất lượng làm việc của người lao động Việt Nam hiện nay

   Việc nâng cao chất lượng làm việc và ý thức lao động của người Việt Nam hiện nay cần được nâng cao, chuyên nghiệp hơn nếu muốn kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp nước ngoài. Hiện nay lao động Việt Nam dù được đánh giá là chăm chỉ, thông minh nhưng lại thua kém về khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tính kỷ luật và tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp.
   Lao động thuộc 8 ngành nghề được tự do dịch chuyển giữa các nước ASEAN. Tuy nhiên, đến nay số lượng lao động Việt Nam sang các nước trong khối ASEAN làm việc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Văn hóa tự do, làm việc bốc đồng, ngoại ngữ kém, thích uống rượu, thích tụ tập vui vẻ của lao động Việt Nam đều không phù hợp với các quốc gia có nền văn hóa khác biệt. “Lao động nam giới Việt Nam ngồi với nhau kiểu gì cũng bài bạc, rượu chè. Họ sang Malaysia làm cho chó mèo của người ta biến mất hết, ngay cả chim chóc cũng bị nấu thành cháo. Không thể thay đổi được nếu như hệ thống dạy nghề và hệ thống giáo dục đào tạo của Việt Nam không biến chuyển.

Lao-động-việt-nam-min
Lao động Việt Nam tại thị trường nước ngoài

     Chúng ta có đầu óc, chúng ta có khả năng thuyết phục người khác, chỉ có điều hệ thống giáo dục chưa làm làm thế nào để bản thân học sinh, sinh viên có suy nghĩ hiện đại hơn, có tư duy và tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn, vấn đề này sẽ tác động rất lớn đến khả năng làm việc của lao động Việt Nam”. Đối với rào cản về ngoại ngữ, đây cũng được xem là bất lợi lớn của lao động Việt Nam, trong khi các nước Singapore, Malaysia, Brunei coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính, nên bản thân họ đi sang nước của nhau đã là một lợi thế.

ban-tre-uong-bia-1442789444-min

Lao động trẻ Việt nam thường xuyên rượu bia 

   Hiệp định công nhận lẫn nhau trong danh mục 8 ngành nghề của ASEAN đã quy định cụ thể, nhưng cho đến nay số người Việt Nam đi ra làm việc tại các nước ASEAN theo diện này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khung tham chiếu trình độ ASEAN chia làm 8 bậc từ 1 đến 8. Theo đó, bậc 8 là tiến sỹ, bậc 7 là thạc sỹ, bậc 6 là kỹ sư, từ bậc 5 trở xuống là tay nghề thấp – cao – trung bình. Các nước ASEAN có thỏa thuận lẫn nhau theo một khung chung, còn việc công nhận khung tham chiếu trình độ tay nghề ASEAN lại có hàng nghìn khung tham chiếu.

   Thái Lan có một số yêu cầu khắt khe hơn nên có khi trình độ bậc 6 của Thái Lan tương đương với bậc 7 của Việt Nam. Khi đàm phán song phương, hai quốc gia sẽ phải ngồi lại với nhau để đàm phán cụ thể với một khung chung là 8 bậc của ASEAN.

   Chẳng hạn, ngoài vấn đề về năng lực kỹ thuật, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều hàng rào khác khi dịch chuyển lao động có kỹ năng. Bác sỹ muốn vào làm việc tại Thái Lan phải biết tiếng Thái ở trình độ B2, đó sẽ là rào cản khiến các bác sỹ cho dù đã đạt trình độ ASEAN nhưng không biết tiếng Thái cũng đành….ngồi nhà.

   Chính vì lý do đó mà việc nâng cao chất lượng về ý thức và tác phong làm việc của lao động Việt nam cần được nâng cao hơn. Ngay tại các cơ quan, doanh nghiệp, công ty trong nước hiện nay cũng nên có những hình thức, quy định làm việc một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp nhất. Không chỉ nâng cao chất lượng làm việc của công ty mà còn tạo nên một đất nước có nguồn lực dồi dào, nghiêm túc, thay đổi tác phong làm việc nâng cao chất lượng nguồn lực của nước nhà so với các nước khác trên thế giới. Tạo chỗ đứng và hỉnh ảnh tốt đẹp hơn về con người và đất nước Việt Nam trong tương lai. 

may-cham-cong-ZKTeco-MB200-mangotech.vn

Máy chấm công là giải pháp tối ưu nhất nhằm nâng cao ý thức lao động hiện nay

  Sử dụng các thiết bị hiện đại trong việc nâng cao chất lượng lao động đó là trang bị máy chấm công vân tay hoặc máy chấm công khuôn mặt ngay hôm nay. Tuy nó không thể thay đổi toàn bộ nhưng góp phần lớn vào việc đi làm đúng giờ, tạo tác phong trong công việc của công ty và thay đổi theo quen ngủ muộn và thức khuya của mỗi người.

Chia sẻ bài viết

Về tác giả: HOÀNG NGỌC THƯƠNG

0 Bình luận

Chat Zalo