Tìm kiếm nhiều: RonaldJack F18     ZKTeco K21     LS 2208    EZ 1100
Hotline

Giải pháp kiểm soát thang máy bằng thẻ từ

Giải pháp kiểm soát thang máy bằng thẻ từ

Thang máy là phương tiện không thể thiếu trong mỗi tòa nhà cao tầng hiện nay. Tại các tòa nhà văn phòng, Chung cư cao tầng thang máy rất cần thiết. Sử dụng thang máy thế nào để đảm bảo được chất lượng hoạt động và kiểm soát an ninh đi lại trong tòa nhà rất quan trọng. Để tránh việc gọi thang đi lại lộn xộn mất kiểm soát thì hệ thống kiểm soát thang máy bằng thẻ từ được sử dụng. Vậy hệ thống đem lại hiệu quả như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu một số giải pháp kiểm soát dưới đây nhé. 

  1. Giải pháp quản lý bên ngoài thang máy

Lắp đầu đọc thẻ ngay bên ngoài cửa thang có những ưu điểm và nhược điểm như sau. 

  • Ưu điểm: Kiểm soát được ngay từ khi người dùng bấm phím gọi thang. Chỉ người có thẻ mới được gọi thang giúp cho thang được sử dụng đúng mục đích. Loại bỏ tình trạng gọi thang không có mục đích, giải quyết được vấn đề đi trộm lên các tầng.
  • Nhược điểm: Vì kiểm soát ngoài thang nên số lượng đầu đọc kiểm soát ở các tầng quá nhiều, dẫn tới chi phí phát sinh và lãng phí. Khi kẻ gian đi vào trong thang sẽ có thể đi được tự do các tầng dẫn tới khó kiểm soát. Kiểm soát ngoài thang chỉ quản lý được chiều vào chứ không quản lý được phân tầng.

Hình ảnh kỹ thuật Mangotech đang đăng ký thẻ tại dự án chung cư Vinaconex 1 Khuất Duy Tiến

(Ảnh. Mangotech)

         2. Giải pháp quản lý bên trong thang máy

Kiểm soát trong thang máy sẽ có 2 hình thức quản lý đó là kiểm soát phân tầng và không phân tầng

a. Kiểm soát không phân tầng: Tức là khi người dùng có thẻ đã được đăng ký vào đầu đọc. Khi vào trong thang chỉ cần quẹt thẻ và có thể đi được tất cả các tầng trong tòa nhà. Thường hình thức này được các tòa Chung cư áp dụng vì tính phù hợp của nó. Trong một tòa chung cư sẽ có các gia đình người thân, bạn bè ở các tầng khác nhau. Việc qua lại nhà nhau là thường xuyên, vì vậy cho đi lại giữa các tầng là phù hợp với nhu cầu sử dụng của chung cư.

Kiểm soát trong thang sẽ giúp cho việc lên xuống chỉ người có thẻ mới được lên xuống, tránh tình trạng người ngoài đột nhập trà trộn vào tòa nhà bất hợp pháp.

Dưới đây là hình ảnh của sơ đồ kiểm soát thang máy bằng thẻ từ không phân tầng

Sơ đồ kiểm soát thang máy bằng đầu đọc thẻ không phân tầng. (Ảnh: Mangotech)

Sử dụng bộ điều khiển trung tâm ZKTeco C3-100 (Ảnh: Mangotech)

b. Kiểm soát phân tầng cho thang máy: Là giải pháp thường được sử dụng cho các tòa nhà văn phòng cao tầng hoặc có số tầng thấp nhưng cần phân từng tầng. Giải pháp này có tính tối ưu cao vì độ an toàn được chặt chẽ hơn. Khi một tòa nhà có các công ty thuê nguyên tầng. Khi đó chỉ nhân viên của họ mới được ra vào tầng đó, hạn chết tuyệt đối tình trạng nhân viên các công ty khác đi nhầm vào. Đem lại sự an toàn tuyệt đối cho mỗi tầng. Khi người dùng quẹt thẻ vào đầu đọc trong cabin. Thẻ đó được qui định chỉ đi 1 hoặc 1 số tầng duy nhất, các tầng không có quyền lên sẽ không bấm được phím gọi thang. Thẻ đó chỉ giúp gọi thang trong khoảng 3-6 giây sau đó phím bấm tự khóa lại, muốn đi tiếp thfi phải quẹt lại thẻ.

Sơ đồ kiểm soát phân tầng cho thang máy (Ảnh: Mangotech)

Sử dụng bộ phân tầng giúp cho việc kiểm soát được chặt chẽ, thang được đảm bảo hoạt động tốt và tránh tình trạng gọi thang lung tung. Một bộ phân tầng cho phép kiểm soát tối đa 16 tầng, nên những tòa nhà có số tầng lớn sẽ phải sử dụng nhiều bộ nối tiếp.

3. Giải pháp quản lý thang máy đồng thời trong cabin và nút gọi thang máy bên ngoài

+Là sự kết hợp kiểm soát cả phím bấm gọi thang và phí số tầng trong thang.

+Nâng cao việc kiểm soát thang máy bằng thẻ từ là bắt buộc.

+Bên ngoài muốn gọi thang phải quẹt thẻ và bên trong muốn lên số tầng mong muốn cũng phải quẹt thẻ.

Cách sử dụng thẻ khi đi thang máy

+Sau khi vào được thang máy, người sử dụng làm các thao tác quẹt thẻ đã được đăng ký vào đầu đọc, khi đèn đầu đọc báo xanh hoặc thông báo bằng hội thoại đã thành công thì người dùng ấn số tầng muốn lên.

+Giải pháp này giúp tránh được những trường hợp chưa có thẻ. Được phân quyền nhưng vẫn gọi thang máy khiến những người sử dụng thang máy hợp lệ phải chờ thang.

Sử dụng kiểm soát thang máy bằng thẻ từ cho thấy hiệu quả quản lý của nó đem lại rất cao cho mỗi tòa nhà. Duy trì thang hoạt động ổn định và nâng cao độ bền của thang. Nâng cao chất lượng an ninh cho mỗi tòa nhà. 

Ngoài ra có thể lắp thêm camera để theo dõi người trong cabin. Phát hiện kịp thời những đối tượng đi lậu và những đối tượng có ý đồ phá hoại, gian lận thiết bị.

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế Mangotech đã triển khai cho khách hàng. 

Bộ điều khiển trung tâm ZKTeco  và Bộ phân tầng cho thang máy Soyal 

 

Đầu đọc thẻ chống sao chép lắp tại 42 toàn chung cư Windown Long Biên – Hà Nội (Video: Mangotech)

 

Lắp đặt đầu đọc thẻ thang máy chống sao chép tại chung cư N05 Cầu Giấy và 19T1 Kiến Hưng-Hà Đông

 

Thang máy sử dụng đầu đọc thẻ Soyal AR-725E

 

Lắp đầu đọc thẻ cho các thang trở hàng

 

Sử dụng đầu đọc vân tay kiểm soát thang máy thật tiện lợi và đảm bảo an ninh

 

Sử dụng đầu đọc vân tay và thẻ kết hợp kiểm soát thang máy tăng tính bảo mật cao 

Trên đây là những giải pháp và các phương án quản lý thang sao cho phù hợp và tối ưu nhất. Liên hệ Mangotech chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy tốt nhất.

Các bài viết liên quan 

=>> https://mangotech.vn/cung-cap-lap-dat-he-thong-the-tu-thang-may-chong-sao-chep-cho-toa-nha-van-phong-chung-cu-cao-cap.html

=>> https://mangotech.vn/gioi-thieu-cac-giai-phap-kiem-soat-thang-may.html

=>> https://mangotech.vn/lap-dat-thiet-bi-kiem-soat-thang-may-tai-chung-cu-50-tang-landmark-105-van-khe-ha-dong.html

Chia sẻ bài viết

Về tác giả: MANGO TECH.JSC

0 Bình luận

Chat Zalo